Menu
nguoi gia nen an nhieu chat xo de song lau hon

Người già nên ăn nhiều chất xơ để sống lâu hơn

Các nhà khoa học đã theo dõi thói quen ăn uống của khoảng 1.600 người từ 49 tuổi trở lên không có bất kỳ tiền sử ung thư, đột quỵ hay bệnh tim trong 10 năm.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, khoảng 250 người không bị ung thư và bệnh tim mạch và cũng không mắc trầm cảm, khuyết tật, suy giảm nhận thức, tiểu đường hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Trong đó, những người tiêu thụ lượng chất xơ cao nhất giảm 79% quá trình lão hóa so với những người cùng độ tuổi tiêu thụ số lượng thấp nhất.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau quả tươi, nhất là những rau màu xanh thẫm như cải xanh, súp lơ,… đều giàu chất xơ. Rau củ được xem là “bạn” của người già như: cam, bưởi, dưa hấu, đu đủ, rau đay, rau mồng tơi… cung cấp nhiều vitamin C và cũng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A giúp tăng sức đề kháng.

Chất xơ có tác dụng giảm viêm – một yếu tố quan trọng gây ra nhiều bệnh. Theo các nhà khoa học trường Đại học Sydney, các loại ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Họ cũng không tìm thấy mối liên quan giữa sức khỏe người già với lượng carbohydrate, đường ăn tiêu thụ. Chất xơ tăng cảm giác no và năng lượng thấp, do đó làm giảm nguy cơ tăng cân, béo phì và các bệnh mãn tính. Chất xơ có nhiều trong thức ăn thực vật như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, các loại đậu, các loại hạt.

Nguồn anninhthudo

0 Comment

Bài viết liên quan