Menu

Hạt mắc ca được mệnh danh là hoàng hậu của các loại hạt, được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên, quy trình cho ra đời những quả mắc ca như thế nào

Chế biến hạt mắc ca khi mới thu hoạch.

Hạt mắc ca mà chúng ta thường thấy trên thị trường là loại hạt mắc ca đã khô. Khi mới thu hoạch, hạt mắc ca tươi có màu xanh. Bước đầu tiên trong chế biến hạt mắc ca là tách phần vỏ ngoài. Bước này cần thực hiện càng nhanh càng tốt ngay sau khi thu hoạch mắc ca tươi.

Mắc ca tươi có vỏ màu xanh
Mắc ca tươi có vỏ màu xanh

Chế biến hạt mắc ca sấy với khí nóng

Bước chế biến hạt mắc ca sau khi tách vỏ chính là sấy khô. Ở giai đoạn này, người ta sử dụng khí nóng để sấy khô những hạt mắc ca tươi. Cách tốt nhất để sấy các hạt mắc ca này là đặt trong các khay lưới, để cho các luồng khí nóng từ máy sấy có thể bao bọc toàn bộ và thật đều lên các hạt mắc ca. Đặc biệt cần chú ý là không để số lượng mắc ca trong khay quá dày, quá nhiều, chồng lên nhau lớp lớp, phải đảm bảo cho khí nóng bao bọc đều lên từng hạt mắc ca, như vậy mới sấy được đều. Phải sấy khô sấy đều mới đem lại chất lượng tốt.

Xem thêm: Hạt Mắc Ca Úc

Xem thêm: Chế biến hạt macadamia như thế nào

Chế biến hạt mắc ca phân loại kiểm tra chất lượng

Bước chế biến hạt mắc ca thứ ba chính là phân loại và kiểm tra chất lượng. Đây là khâu “kiểm duyệt” rất cần thiết và quan trọng. Ở khâu này, các cơ sở sản xuất phải tìm kiếm, phân loại các hạt tốt và không tốt. Đối với các hạt mắc ca bị vỡ vỏ hay kích thước không đồng đều, … chất lượng xấu thì cần phải loại bỏ. Người ta chỉ tiến hành đóng gói và phân phối ra thị trường những hạt mắc ca có chất lượng tốt nhất cả về hình thức và hương vị.

Chế biến hạt mắc ca kiểm tra tỷ lệ.

Ở công đoạn này, người ta thực hiện nghiền thử để xác định tỷ lệ các hạt mắc ca hao, vụn, vỡ so với các hạt mắc ca còn nguyên. Nhất là tỷ lệ giữa nhân mắc ca và kích thước mắc ca nguyên vỏ. Tỷ lệ này  nếu đạt 36% hoặc trên 36% thì chất lượng hạt được coi là tốt nhất. Nếu tỷ lệ này thấp hơn một chút dao động từ 28% đến 35% thì chỉ được coi là chất lượng thông thường. Việc kiểm tra tỷ lệ các hạt mắc ca này nhằm đảm bảo đưa tới tay người tiêu dùng những hạt mắc ca có chất lượng tốt nhất.

Mắc ca khi được đưa ra thị trường
Mắc ca khi được đưa ra thị trường

Chế biến hạt mắc ca sấy khô

Đây là bước chế biến hạt mắc ca cuối cùng trước khi đưa vào bảo quản hoặc đưa ra thị trường. Ở bước này, người ta sấy hạt mắc ca với nhiệt độ từ 104 nđến 110 độ F trong vòng 48h đồng hồ. Mục đích của bước này là làm giảm độ ẩm của hạt xuống mức tối đa, bảo quản lâu nhất có thể.

Sau khi thực hiện các bước chế biến hạt mắc ca người ta tiến hành phân phối ra thị trường, đưa tới người tiêu dùng. Để có thêm thông tin về mắc ca cũng như các loại hạt dinh dưỡng khác tìm hiểu tại http://le.mart.vn/

0 Comment

Bài viết liên quan