Menu

ngam-hanh-nhan

Hạnh nhân là thế hệ tiếp theo của “siêu thực phẩm”. Hầu hết các chuyên gia về sức khỏe tin rằng thực phẩm tự nhiên là xu hướng thực phẩm tương lai. Và hạnh nhân là loại thực phẩm tự nhiên cung cấp cho bạn rất nhiều dinh dưỡng: chất xơ, vitamin E, chất béo omega-3 và protein. Tất cả những chất dinh dưỡng này làm cho hạnh nhân trở thành món ăn vặt tuyệt vời, đặc biệt cho những ai đang trong chế độ ăn kiêng. 

Chắc bạn đã nghe hoặc chưa biết tới, nhiều người ngâm hạnh nhân trong nước qua đêm trước khi ăn. Đây là 1 thực tế phổ biến nhưng rất ít người biết là tại sao lại làm như vậy? Thật ra, nhiều người thậm chí ăn hạt hạnh nhân đã sấy khô mà không bóc vỏ chúng nữa. Đây là cách thiếu khoa học vì nó làm giảm giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân. Đó là lý do tại sao bạn phải ngâm hạt hạnh nhân trước khi ăn.

Lý do ngâm hạnh nhân

Về mặt dinh dưỡng: vỏ nâu bên ngoài của hạnh nhân chứa tannin acid, là một chất ức chế dinh dưỡng. Vì hạnh nhân là quả hạch hay đúng hơn là hạt, chúng được bảo vệ bởi lớp vỏ này để tránh ánh sáng mặt trời và độ ẩm. Khi bạn ngâm hạnh nhân, lớp vỏ này sẽ dễ dàng bong ra, giúp giải phóng chất dinh dưỡng trong hạnh nhân, và cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ dễ dàng hơn. Vì thế, ăn hạt hạnh nhân đã qua ngâm là tốt cho sức khỏe hơn là loại hạt tự nhiên sấy khô.

 Về mặt tiêu hóa: Ngâm hạnh nhân giúp chúng mềm hơn và ngọt hơn. Tuy nhiên, mục đích chính không phải chỉ là sự thay đổi vị mà còn giúp cơ thể dễ hấp thụ dinh dưỡng bên trong hạnh nhân hơn. Bên cạnh đó, việc ngâm hạnh nhân trước khi ăn giúp cho trẻ em và người già dễ nhai hơn.

Ngâm hạnh nhân như thế nào?

Cách lý tưởng là bạn nên ngâm 4 cốc hạnh nhân + 1 muỗng cafe muối + nước lọc, nước vừa đủ ngập hạnh nhân là được. Ngâm ít nhất 8 tiếng (có thể để qua đêm) và đậy bằng một mảnh vải sạch trong quá trình ngâm để giúp cho các hạt “thở” khi ngâm. Sau đó, để ráo nước và bóc vỏ. Nếu bạn muốn cất dự trữ sau khi lột vỏ, thì hãy cho vào túi nilon hoặc hộp, để vào tủ lạnh, sẽ để được 1 tuần sau khi ngâm.

Nếu bạn không muốn ăn hạnh nhân ở dạng ướt thì có thể cho vào lò ở nhiệt độ <150oC, để trong 12-24 giờ, thỉnh thoảng đảo đều cho đến khi hạt khô hoàn toàn và có cấu trúc giòn.

Hạnh nhân nảy mầm.

Bạn có biết là hạnh nhân đã nảy mầm thậm chí còn tốt hơn hạnh nhân ngâm. Để hạnh nhân nảy mầm, bạn chỉ cần thêm 1 bước nữa, ngâm hạnh nhân trong 12 tiếng, sau đó để ráo nước. Cho hạnh nhân vào 1  lọ thủy tinh rồi cho vào tủ lạnh. KHoảng 3 đến 4 ngày sau, hạnh nhân sẽ nảy mầm. 

sprouting-almond_500px

Sprouting-Almonds-Give-Your-Food-New-Life

 Lưu ý: hạnh nhân ngâm và để nảy mầm được phải là dạng sống “raw” nhé!

0 Comment

Bài viết liên quan