Nghĩa vụ quân sự (quân dịch) là nghĩa vụ về quốc phòng mà công dân cần thực hiện trong quân đội dưới hình thức phục vụ tại ngũ hoặc phục vụ trong ngạch dự bị nếu đáp ứng các điều kiện tuyển chọn quân. Việc quản lý hoạt động tham gia nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam đang được thực hiện theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015 do Quốc hội ban hành.

– Độ tuổi bắt buộc tham gia nghĩa vụ quân sự
Theo quy định hiện hành, độ tuổi bắt buộc tham gia nghĩa vụ quân sự là từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Với trường hợp công dân đã được tạm hoãn vì học Đại học, Cao đẳng thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết năm 27 tuổi. Độ tuổi để tính gọi nhập ngũ căn cứ theo ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh của công dân cho đến ngày giao quân.

– Điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự
Ngoài yêu cầu về tuổi tác nêu trên, công dân đủ tiêu chuẩn để gọi nhập ngũ – cần đáp ứng các điều kiện sau:

+ Có lý lịch rõ ràng

+ Chấp hành nghiêm chính sách – pháp luật của Nhà nước, đường lối – chủ trương của Đảng

+ Có đủ sức khỏe để phục vụ tại ngũ: đạt loại 1, 2, 3 – với công dân có sức khỏe loại 3 nhưng bị cận thị 1,5 độ trở lên, viễn thị, nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS sẽ không được gọi nhập ngũ.

+ Có trình độ văn hóa phù hợp: từ lớp 8 trở lên – với những địa phương khó đảm bảo chỉ tiêu giao quân thì có thể tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa từ lớp 7.

– Thời gian đi nghĩa vụ quân sự là bao lâu?

Theo luật hiện hành, thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của binh sĩ – hạ sĩ quan là 24 tháng. Trong trường hợp cần thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ – cứu nạn, đảm bảo nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu thì có thể kéo dài đến 30 tháng. Thời gian đi nghĩa vụ quân sự được tính từ ngày giao nhận quân đến ngày được cấp quyết định xuất ngũ. Thời gian chấp hành hình phạt tù tại trại giam hay đào ngũ sẽ không được tính vào thời gian phục vụ tại ngũ.

#vietnam #vtv4 #authenticvietnam #vtv #news

Theo dõi các chương trình của VTV4 tại:
Ứng dụng VTVgo trên App store và Google Play
hoặc xem trực tiếp trên

Facebook:
Youtube:
TikTok:

• Phiên bản Tiếng Anh:
Facebook:
Youtube:

Nguồn: https://lemart.vn/

Xem thêm: https://lemart.vn/category/thoi-su/moi-truong/

44 Replies to “Nghĩa vụ quân sự – Môi trường rèn luyện thể chất và ý chí | VTV4”

 1. Những người cầm quyền quốc phòng cần có thêm tư tưởng lành mạnh liêm chính, rèn luyện kỷ cương nhưng phải văn minh văn hóa ,hiện đại hóa ,tư tưởng hóa về chính trị giáo dục quốc phòng ,quý trọng sinh mạng của quân nhân và nhân dân đó là đạo Đức đi đầu của quân nhân cần có

 2. Chỉ cần chút tiền chút quyền chút quen biết là trốn dc nghĩa vụ. Thằng nào nhà nghèo ko quyền ko thế vào đó bị đập cho ói ĩa

 3. Hay môi trường ma cũ bắt nạt ma mới 🤣 rèn luyện thể chất ý chí đi tập võ MMA , hay lên chùa thiếu lâm bên Trung Quốc luyện cũng được mà =))

 4. Đừng lòng vòng. Đi thẳng vào vấn đề của bạn ĐÔ đi các nhà báo ơi 😀
  Giải quyết được vấn đề đấy rồi tính

 5. Vẫn chưa đủ bắt buộc lắm.. 🙂
  Đã là nghĩa vụ thì tốt nhất là cứ học xong 12, thi đại học xong thì lôi đi hết là bình đẳng nhất. :3

 6. Nghe không thể trốn mà cười ỉa. Mọi người dân đều biết cái xã hội này có tiền nói gì cũng được, còn có quyền thì có tiền.

 7. Quân đội là môi trường rèn luyện cực tốt nhé các bạn trẻ . Đi đi đời người có 2 năm thôi nó thực sự là đáng để tự hào đó . Đừng vì một yếu tố nào đó mà nghĩ quân đội ko tốt . Tôi đã đi và ra quân 2017 và tôi thấy tôi thực sự học hỏi được nhiều điều tốt đẹp từ môi trường quân đội

 8. Ngày trước trong quân ngũ hít đất 1 lần 150 > 200 cái. Về nhà vài năm hít 50 cái muốn nổ phổi :)) đi bộ đội về rồi mới có kỷ niệm mà k thể quên nổi :))

 9. Cho em hỏi là mắt trái bình thường, mắt phải( bên thuận) bị cận 1.6 độ thì có thực hiện nghĩa vụ quân sự ko ạ

 10. Thời gian tuổi trẻ tôi sinh sống và học tập làm việc tại Nga – Mosscow ! rất tiếc k được vào Lính ! giờ thì già quá rồi

 11. Đi về dc 7 năm rồi. Vào đó 1 ngày dài như 1 tháng. Về sớm dc 1 phút là mừng hơn dc vàng chứ đừng nói là về sớm 1 ngày

 12. Các ông bà nói thì hay lắm.xem mấy ông bà có ai muốn con mình đi khi nó đã học xong và công việc ổn định không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *