#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Ngay sau khi có thông tin một thành viên của Quốc hội Việt Nam nằm trong danh sách các chính trị gia “mua” hộ chiếu đảo Síp để có quốc tịch châu Âu, lãnh đạo văn phòng Quốc hội Việt Nam cho biết đang xác minh sự việc này.

Một bài báo điều tra của hãng tin Al Jazeera hôm 24/8 tung ra một tài liệu mật trong đó cho thấy chương trình hộ chiếu của Cộng hoà Síp (Cyprus) cho phép các chính trị gia “dễ tham nhũng” có thể có được tấm hộ chiếu nước này để trở thành công dân châu Âu. Bài báo này cho biết trong danh sách các chính trị gia “mua hộ chiếu vàng” đảo Síp có một thành viên Quốc hội Việt Nam đại diện TP Hồ Chí Minh tên Pham Phu Quoc.

Trưởng ban Công tác đại biểu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Trần Văn Tuý hôm 25/8 cho biết ông đã nắm thông tin việc một tờ báo nước ngoài đưa tin một đại biểu quốc hội có tên trong danh sách các trính chị gia mua hộ chiếu châu Âu, theo ghi nhận của nhiều tờ báo mạng trong nước.

Tuy nhiên theo ông Tuý, được Việt Nam Net, Dân Trí và Zing trích lời nói, vì đây là thông tin phản ánh từ báo nước ngoài nên cần phải xác minh thận trọng.

Ông Tuý cho biết đã giao Vụ Công tác đại biểu của Quốc hội kiểm tra thông tin này và sẽ báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để trên cơ sở đó có thông tin chính thức về vụ việc.

Theo tài liệu được tiết lộ, mà nhóm điều tra của Al Jazeera gọi là “Cyprus Papers”, hàng chục quan chức cấp cao và gia đình của họ đã mua cái gọi là “hộ chiếu vàng” của đảo Síp trong khoảng thời gian từ cuối năm 2017 đến cuối năm 2019.

Trong số những người mua hộ chiếu, được coi là tấm vé trở thành công dân châu Âu và có thể đi lại tự do ở 27 nước thành viên EU cũng như nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa, mà “Hồ sơ đảo Síp” tiết lộ có các chính trị gia của một số nước, thành viên của các doanh nghiệp nhà nước và anh/em trai của một cựu thủ tướng Lebanon.

Với mức đầu tư ít nhất là 2,5 triệu USD, người chủ đầu tư có thể sở hữu hộ chiếu đảo Síp, theo các tài liệu mật của chính phủ Cộng hoà Síp bị rò rỉ mà hãng tin nhà nước Qatar có được.

Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc hôm 25/8 nói với Zing rằng ông “giật mình” khi nghe thông tin một đại biểu Quốc hội Việt Nam mua hộ chiếu Cộng hoà Síp và cho biết ông chưa từng nhận được báo cáo về việc này.

Ông Phúc lưu ý hiện có rất nhiều thông tin “méo mó” không chuẩn xác nên cần tiếp nhận, xác minh thận trọng, theo Zing.

Đại biểu Quốc hội của TP HCM mà Al Jazeera nói có tên trong danh sách “những nhà đầu tư được cấp hộ chiếu đảo Síp, được Sài Gòn Giải Phóng trích lời nói hôm 25/8 rằng ông “có quốc tịch Cộng hoà Síp từ giữa năm 2018” nhưng khẳng định thông tin về việc ông “mua quốc tịch thứ hai là không chính xác” vì quốc tịch này do gia đình ông “bảo lãnh.”

Theo Sài Gòn Giải Phóng, đại biểu Quốc hội bị nêu tên trong hồ sơ này là ông Phạm Phú Quốc, người trúng cử ĐBQH khoá 14 khi đang là Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM. Ông Quốc, hiện là tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Phát triển công nghiệp Tân Thuận, nói rằng tại thời điểm ứng cử đại biểu Quốc hội vào năm 2016, ông chỉ có một quốc tịch Việt Nam.

Được biết, vợ và con trai ông Quốc đều là doanh nhân. Con trai ông học tập và làm việc lâu dài tại Anh từ năm 2013. Năm 2017, vợ và con gái ông Quốc thực hiện các thủ tục xin quốc tịch cho ông tại đảo Síp. Quốc gia này cho phép nhập quốc tịch mà không phải thôi quốc tịch Việt Nam.

Năm 2016, một nữ đại biểu Quốc hội từng bị xử lý vi phạm do có quốc tịch ở Malta và không kê khai tài sản ở nước ngoài. Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường sau khi thừa nhận mang quốc tịch Malta, có tài khoản nước ngoài và cổ phiếu quỹ Malta, đã bị bãi nhiệm đại biểu Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội vì “vi phạm” Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Bầu cử Quốc hội và Luật Quốc tịch. Bà Hường sau đó có đơn xin rút việc tham gia Quốc hội Việt Nam khoá 14.

Theo Luật Quốc tịch Việt Nam, công dân trong nước được công nhận khi “có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.” Nhưng Luật sử đổi, bổ sung Luật Quốc tịch năm 2014 cho phép một số công dân được mang hai quốc tịch, trong đó gồm người Việt Nam định cư ở nước ngoài hay trẻ em là con nuôi.

Luật Tổ chức Quốc hội hiện đang có hiệu lực không quy định tiêu chuẩn về quốc tịch nhưng Luật sửa đổi bổ sung của luật này, sẽ có hiệu lực từ 1/1/2021 yêu cầu các ĐBQH “có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.”

Nguồn: https://lemart.vn/

Xem thêm: https://lemart.vn/category/thoi-su/quoc-hoi/

20 Replies to “Việt Nam ‘xác minh’ tin đại biểu Quốc hội mua hộ chiếu châu Âu (VOA)”

 1. Đại Biểu Quốc Hội còn Vi Phạm Pháp Luật thì đại diện được cho ai?

  Hôm nay, mình đọc được khá nhiều bài viết liên quan đến ông Phạm Phú Quốc – Đại Biểu Quốc Hội Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam liên quan đến việc ông này được cho là có 02 Quốc tịch, 1 Quốc Tịch Việt Nam – 2 Quốc Tịch Síp ( Cyprus ).

  Tuy nhiên, nhiều người viết đọc hoa cả mắt nhưng lại chẳng thấy được ai nêu được cái vấn đề chủ chốt trong việc này, khiến kẻ hèn này đọc xong vừa hoa mắt, vừa mệt mà mấu chốt thì không thấy đâu, đành bớt chút thời gian, xuống phím nêu rõ cho anh em được hiểu.

  Vấn đề của ông Phạm Phú Quốc không nằm ở việc tài sản của ông là bao nhiêu? Mà lại nằm ở vấn đề chính đó là trên cương vị Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, Đại Biểu Quốc Hội Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, cá nhân ông Quốc, không được phép mang hai Quốc tịch, tôi xin trích luật.

  Điều 4 Luật Quốc tịch nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam năm 2008 nêu rõ : Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận công dân Việt Nam chỉ có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, trừ trường hợp Luật này có quy định khác.

  Và đến tận bây giờ chưa hề có quy định khác hay trường hợp Ông Phạm Phú Quốc được đặc cách mang hai Quốc tịch, đấy là nói về mặt pháp luật, chưa nói đến điều lệ Đảng Cộng Sản Việt Nam khi ông có Quốc tịch Síp là từ những năm 2018 mà đến giờ ông vẫn chưa hề khai báo với tổ chức.

  Nghị trường giờ lại còn có cả người cộng hoà Síp toạ trong đó, thì hỏi sao mà không có kiến nghị hợp pháp hoá mại dâm.

 2. là một đại biểu đại diện cho dân mà bỏ ra một bấy số tiền để mua quốc tịch để cao chạy xa by thì chỉ có đi ưn cướp cưa dân buôn lậu trốn thuế của nn thôi ai còn tin là một đại biểu của dân nữa

 3. khong biet lanh dao kieu gi.toan can bo thui nat.nhu quoc.trinh xuan thanh.dinh la thanh.nguyen duc chung……..co chuc co quyen tham nhung an hoi lo.roi chay ra nuoc ngoai o.

 4. Nếu anh quốc đã mua nhà ở bên sịp rồi mà không sang được. Thì nhượng lại cho mình được không nhưng phải hạ giá thì mình mới giám mua nếu được thì thông tin cho mình nhé ? đang đợi tin

 5. Anh (phạm phú quốc) chắc đã xơi của Việt Nam hàng ngàn tỷ đồng rồi ý định hết khóa đại biểu quốc hội này anh sẽ biến. Giống như đàn anh vo Kim cự ở Hà Tĩnh nhưng đợt này biến là hơi khó đấy mình cảm thấy hơi buồn cho Anh chúc Anh (quốc) toại nguyện

 6. Tay C. Phú Quốc xuât thân từ bọn nghèo đói Quảng Bình -nay chức quyền vơ vét đưa vợ con trốn khỏi VN ,lò bác trọng đốt ngay tên này

 7. Bên síp cung cấp thông tin về vn nói ông này cùng vợ đầu tư vào đảo síp và xin cấp hộ chiếu , tuy nhiên luật vn chỉ cấm người dân có 2 hộ chiếu chứ chưa có luật cấm cán bộ , vì vậy nên ko có căn cứ sử lý nhé

 8. Việt Nam là nơi "đáng sống" nhất . mà ông đại biểu quốc hội này lại ra đi mua quốc tịch nước khác giá 2,5 triệu USD làm nhục quốc hội quá đi….

 9. Ở vn làm quan muốn trốn ra nước ngoài làm dân đúng là tham nhũng rồi có nhiều tên đảng cộng sản như vậy

 10. HAI QUỐC TICH LÀ KO THỂ . LÀ CÁN BỘ MÀ KO TRUNG THƯC . LẮM TIỀN THẾ HƠN 50 TỶ CHỨ ÍT ĐÂƯ . NẾU ĐÚNG THÌ PHẢI CHO THỜI GIAN NHƯ CÁP VIRUM RỒI BUÔC XUẤT CẢNH THÔI

 11. Mang danh Đại biểu Quốc hội mà mua hộ chiếu nước ngoài làm nhục Quốc hội.đề nghị bãi nhiệm để làm tring sạch Quốc hội ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *